Hotline

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản – Hiểu RÕ thì trị không KHÓ

BỆNH TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN (GERD – GASTROESOPHAGEAL REFLUX DISEASE) LÀ GÌ?

Trào ngược dạ dày – thực quản, còn gọi là viêm thực quản trào ngược, là hiện tượng các chất dịch trong dạ dày như HCl, pepsin, dịch mật… trào ngược từng lúc hay thường xuyên lên thực quản. Các chất dịch này kích thích niêm mạc thực quản, gây ra các triệu chứng và biến chứng của bệnh.

TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN

TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN

 

NGUYÊN NHÂN CỦA BỆNH TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN:
Nguyên nhân là do sự mất cân bằng giữa yếu tố tấn công và yếu tố bảo vệ thực quản.
Yếu tố bảo vệ thực quản gồm:

 • Cơ thắt thực quản dưới (có vai trò đóng mở tâm vị). Ở một số bệnh nhân, đặc biệt là bệnh nhân nhi có tình trạng trào ngược do cơ thắt thực quản dưới bẩm sinh bị yếu.
 • Chất nhầy trên niêm mạc thực quản (bảo vệ niêm mạc không bị trợt, loét khi bị dịch vị tấn công).

Yếu tố tấn công gồm:

 • Sự bài tiết quá mức HCl và các enzym tiêu hóa khác.
 • Sự trì trệ trong quá trình làm rỗng dạ dày (thức ăn ứ lại lâu trong dạ dày).

Hai yếu tố tấn công này làm tăng áp lực lên cơ thắt thực quản dưới, khiến cơ này đóng mở không hợp lý. Các yếu tố này đều xuất phát từ thói quen sinh hoạt và làm việc không hợp lý lâu ngày của người bệnh.
Ở người khỏe mạnh, cơ thắt thực quản dưới chỉ giãn cho thức ăn đi vào dạ dày khi có phản xạ nuốt và giãn nhất thời (thoáng qua) trung bình 3-4 lần/giờ. Còn ở bệnh nhân trào ngược, tần số của sự giãn nhất thời cơ vòng thực quản dưới lên đến trên 8 lần/giờ.

TRIỆU CHỨNG BỆNH TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN
3.1. Ợ hơi

 • Ợ hơi: Hơi được sinh ra trong quá trình chuyển hóa thức ăn. Bình thường hơi sẽ được tống ra ngoài theo đường hậu môn. Tuy nhiên khi cơ thắt thực quản dưới bị rối loạn chức năng co giãn, cụ thể là cơ thắt thực quản dưới bị giãn ra, hơi sẽ thoát ra ngoài qua đường miệng. Đó là triệu chứng ợ hơi.

3.2. Ợ nóng, ợ chua

 • Ợ nóng: Khi dịch dạ dày trào ngược lên thực quản, acid hoặc dịch mật trong dịch dạ dày tiếp xúc với niêm mạc gây cảm giác nóng, nóng rát. Đây chính là hiện tượng ợ nóng. Cảm giác nóng rát lan từ thượng vị lên dọc sau xương ức, có khi lan đến vùng hạ họng hoặc lên tận mang tai, kèm theo vị chua trong miệng.
 • Ợ chua: Thường nhiều vào buổi sáng lúc bụng rỗng, đặc biệt khi đánh răng, nhiều bệnh nhân bị nôn ra nước vàng. Trương lực co bóp của dạ dày tăng lên cao nhất khi bụng rỗng, đẩy dịch dạ dày lên cao hết chiều dài thực quản, đến cuống miệng gây cảm giác ợ chua. Việc đánh răng cũng làm tăng kích thích, do vậy dễ gây nôn ở bệnh nhân trào ngược. Nước vàng, chua bệnh nhân nôn ra chính là acid trong dịch vị.
 • Các triệu chứng ợ tăng lên ra sau khi ăn no, đầy bụng khó tiêu, uống rượu, nước chua hoặc khi cúi gập người về phía trước, khi nằm nghỉ. Theo TS. Walter J. Coyle, chuyên gia về dạ dày – ruột tại Đại học Torrey Pines Clinic (California, Mỹ): “Khi đứng thẳng, trọng lực giúp giữ thức ăn nằm yên trong dạ dày. Khi trọng lực giảm, hiện tượng trào ngược dễ xảy ra hơn”. Đó là lý do tại sao những người bị trào ngược dạ dày – thực quản mạn tính thường phải kê cao đầu khi ngủ và không nên ăn nhiều vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Khi những triệu chứng đầu tiên này không được phát hiện và điều trị kịp thời thì bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn nặng hơn, biểu hiện như sau:
3.3. Buồn nôn, nôn

 • Khi trào ngược dạ dày – thực quản không được điều trị đúng cách, bệnh sẽ tiến triển nặng hơn, các chất trào ngược lên thực quản không chỉ là hơi, dịch tiêu hóa mà cả thức ăn – gây hiện tượng buồn nôn, nôn.
 • Ngay cả khi bệnh chưa tiến triển nặng hơn, người bệnh cũng đã dễ nôn hơn người bình thường khi cùng chịu một tác động gây nôn giống nhau (say tàu xe, ốm nghén, thuốc điều trị ung thư …).
 • Nếu tình trạng này diễn ra ngay sau khi ăn, khả năng bị trào ngược do acid dạ dày là khá lớn.

3.4. Đau, tức ngực

 • Bệnh nhân trào ngược dạ dày – thực quản thường có biểu hiện đau, tức ngực, cụ thể là: cảm giác đè ép, thắt ở ngực, xuyên ra lưng, cánh tay. Tuy nhiên hiện tượng này thực chất là do đau đoạn thực quản chạy qua ngực. Khi acid trong dịch dạ dày trào ngược lên thực quản, acid kích thích vào đầu mút các sợi thần kinh trên bề mặt niêm mạc thực quản, gây cảm giác đau.

3.5. Nhiều nước bọt

 • Lượng nước bọt tiết ra trong miệng nhiều hơn cũng là một triệu chứng đáng chú ý của chứng trào ngược acid dạ dày. Thực chất, đây là một dạng khác của chứng ợ nóng. Khi gặp phải triệu chứng này, người bệnh sẽ có trạng thái thần kinh và phản xạ tương tự như khi bị nôn.

3.6. Khàn giọng, đau họng, ho, hen

 • Acid dạ dày trào lên thực quản sẽ làm viêm tấy dây thanh quản, gây khàn giọng.
 • Khác với khi bị cảm lạnh, đau họng hoặc ho do acid dạ dày trào ngược có thể trở nên mạn tính, lâu ngày có thể chuyển biến thành bệnh hen.
 • Nên thận trọng khi bị khàn giọng hoặc đau họng, nhất là khi hiện tượng xuất hiện sau khi ăn hoặc không đi kèm với các triệu chứng khác như hắt hơi, sổ mũi. Đây rất có thể là biểu hiện của chứng trào ngược dạ dày thực quản.

3.7. Khó nuốt

 • Hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản lặp lại nhiều lần, theo thời gian, sẽ gây ra tổn hại nhất định cho thực quản. Niêm mạc thực quản bị phù nề do tiếp xúc acid, gây hiện tượng khó nuốt (cảm giác vướng, nghẹn sau nuốt thức ăn độ 15 giây).
 • Niêm mạc thực quản sau khi phù nề, khi lành để lại sẹo gây chít hẹp thực quản (một trong các biến chứng của bệnh) sẽ làm tăng cảm giác khó nuốt.

3.8. Đắng miệng

 • Cảm giác đắng miệng ở bệnh nhân trào ngược dạ dày – thực quản là do dịch mật gây ra.
 • Dịch mật được dự trữ trong túi mật và đổ vào tá tràng để tiêu hóa các chất béo. Ở một số bệnh nhân, vì một nguyên nhân nào đó (rối loạn thần kinh thực vật, thần kinh dạ dày, sự cố co cơ môn vị …), sự đóng mở của lỗ môn vị (nối giữa dạ dày và tá tràng) hoạt động không bình thường, khiến một phần dịch mật bị trào ngược vào dạ dày.
 • Khi dịch dạ dày trào ngược lên thực quản có thể mang theo một lượng nhỏ dịch mật, khiến bệnh nhân có cảm giác đắng miệng.

CÁCH GIẢI QUYẾT BỆNH TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN

 • Với những trường hợp trào ngược do cơ thắt thực quản dưới (CTTQD) bị yếu, người bệnh cần tăng cường vận động để tăng chức năng co bóp của cơ thắt thực quản dưới . Trường hợp nặng hơn nữa nên gặp bác sĩ để thăm khám, tư vấn phẫu thuật nếu cần thiết.
 • Giảm tiết acid dạ dày: HCl được tiết ra quá mức kết hợp với cơ thắt thực quản dưới yếu khiến hiện tượng trào ngược dễ xảy ra. Theo Tây y, bệnh nhân bị trào ngược dạ dày – thực quản được điều trị bằng nhóm thuốc làm giảm tiết acid dạ dày. Tuy nhiên hạn chế của nhóm thuốc này là acid không được tiết ra thì không có gì để tiêu hóa thức ăn khiến bệnh nhân càng đầy bụng, khó tiêu… Dùng dài ngày lại dẫn đến tăng áp lực cho cơ thắt thực quản dưới khiến bệnh tật lặp lại luẩn quẩn. Mặt khác, độ acid giảm là môi trường cho một số vi khuẩn và nấm thuận lợi phát triển, tạo và/hoặc làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

VÌ SAO BỆNH TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY – THỰC QUẢN LẠI KHÓ GIẢI QUYẾT VÀ DỄ TÁI PHÁT

 • Tăng tốc độ tiêu hóa để làm rỗng dạ dày: Nhóm thuốc này giúp thúc đẩy quá trình làm rỗng dạ dày, vận chuyển thức ăn xuống ruột.
 • Giai đoạn đầu của bệnh thường bị coi nhẹ và bỏ qua: Nếu được phát hiện và giải quyết ngay từ giai đoạn đầu, khả năng phục hồi của niêm mạc thực quản lớn, người bệnh chỉ dùng trong thời gian ngắn ngày và khả năng tái phát cũng thấp. Những triệu chứng ở giai đoạn đầu của trào ngược dạ dày là ợ hơi, ợ chua cũng gặp cả ở người bình thường, đặc biệt sau khi ăn no hay khi nằm. Do vậy, chúng thường bị coi nhẹ và bỏ qua. Đa phần người bệnh chỉ phát hiện khi bệnh đã nặng, do vậy bệnh vừa khó giải quyết vừa dễ tái phát hơn.
 • Bệnh dễ bị nhầm với các bệnh khác: Khi bệnh tiến triển nặng hơn, người bệnh sẽ có cảm giác nóng rát ở thực quản, tức ngực, khó nuốt…. Do vậy nhiều bệnh nhân hiểu nhầm rằng mình mắc các bệnh đường hô hấp: viêm họng, viêm thanh quản… và tự ý dùng thuốc. Việc tự chẩn đoán không đúng cách hoặc chủ quan không thăm khám khiến các triệu chứng trào ngược không những không giảm mà còn dễ bị tái phát khi có các tác nhân kích thích.
 • Thói quen sinh hoạt, làm việc không điều độ làm tăng khả năng tái phát trào ngược cao: Người bệnh thường vận động hoặc nằm ngay sau khi ăn, ăn uống không đúng bữa hoặc hay bỏ bữa, ăn quá no hoặc ăn những đồ ăn chua nhiều chất kích thích: chua, cay… thêm vào đó là sự căng thẳng thần kinh và lo lắng thường xuyên khiến tăng nguy cơ tái phát bệnh trào ngược dạ dày thực quản.
 • Ngăn chặn tiết axit chỉ là giải pháp tạm thời, theo thời gian nó còn có thể làm trầm trọng thêm vấn đề tiêu hóa. Việc cần làm là tìm và giải quyết từ căn nguyên của bệnh.

PHÒNG NGỪA BỆNH TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN

 • Nâng cao kiến thức về bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Nếu người bệnh có tình trạng ợ hơi nhiều lần trong một ngày; hay ợ chua, ợ nóng trên 3 lần/tuần và kéo dài trên 2 tuần, cần nghĩ ngay đến bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Một trong những yếu tố giúp phân biệt bệnh trào ngược với các bệnh lý về tim mạch hay hô hấp khác là trước khi có các biểu hiện tức ngực, đau họng, ho hen… người bệnh có một thời gian dài có các triệu chứng ợ hơi, ợ chua hay ợ nóng.

 • Tạo lập chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh, hợp lí:

Chế độ làm việc, sinh hoạt và ăn uống khoa học, hạn chế căng thẳng thần kinh và tập thể dục giúp phòng tránh và hạn chế bệnh trào ngược dạ dày thực quản tái phát. Đặc biệt, người bệnh cần tránh các thực phẩm ảnh hưởng đến áp lực cơ thắt thực quản dưới hoặc kích thích thực quản như: đồ ăn nhiều chất béo, đồ chiên rán, bia rượu, cà phê, đồ uống có ga, trái cây có tính chua. Không ăn quá no, không nằm và vận động mạnh ngay sau khi ăn.

 • Dùng các thuốc Tây Y để giảm tạm thời các triệu chứng của trào ngược :

Khi bị trào ngược, lượng acid có trong dịch trào ngược sẽ gây kích ứng lên niêm mạc dạ dày thực quản tạo cảm giác nóng rát trong cổ họng cho bệnh nhân, sau khi ăn BN thường thấy ợ nóng , ợ chua. Để giải tỏa cảm giác khó chịu gây nên từ các triệu chứng này BN có thể dùng các thuốc Tây Y như : thuốc ức chế bơm protopn, thuốc trung hòa acid dịch vị, thuốc bao niêm mạc dạ dày thực quản uống trước khi ăn

chữa bệnh trào ngược dạ dày thực quản

điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản

 • Giải quyết triệt để căn bệnh trào ngược dạ dày thực quản bằng việc kết hợp các loại thuốc đông y :

Tuy nhiên để giải quyết triệt để căn nguyên bệnh trào ngược thì bệnh nhân cần biết nguyên nhân gây bệnh sau đó loại bỏ nguyên nhân ( kiêng ăn cay chua, kiêng rượu bia, thuốc lá, cà phê…..). Khi dùng thuốc Tây Y thì kết thúc liệu trình điều trị BN nên dùng thêm các thuốc đông y có nguồn gốc thảo dược vừa điều trị tận gốc lại an toàn khi sử dụng trong 1 thời gian dài. LÀM CHO BỆNH TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN KHÔNG TÁI PHÁT TRỞ LẠI.

XEM THÊM : Sản phẩm hỗ trợ điều trị trào ngược bằng thảo dược chất lượng nhất của năm 2017 do người mắc bệnh dạ dày bình chọn

 

Tài liệu tham khảo
1. J Dent, H B El-Serag, M-A Wallander and S Johansson . Epidemiology of gastro-oesophageal reflux disease: a systematic review. Gut 2005;54:710-717
2. Agreus L, Svardsudd K, Talley NJ, et al. Natural history of gastroesophageal reflux disease and functional abdominal disorders: a population-based study. Am J Gastroenterol 2001;96:2905–14
3. Isolauri J, Laippala P. Prevalence of symptoms suggestive of gastro-oesophageal reflux disease in an adult population. Ann Med 1995;27:67–70
4. Johnson DA, Fennerty MB. Heartburn severity underestimates erosive esophagitis severity in elderly patients with gastroesophageal reflux disease. Gastroenterology 2004;126:660


TPBVSK Nobel Dạ Dày

Giá 300.000 ₫

Nobel dạ dày với chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên như curcumin từ nghệ vàng và cao đậu tương lên men, giúp hỗ trợ giảm ợ hơi, ợ chua, giảm đau, giảm trào ngược và viêm loét dạ dày tá tràng.

Khuyến mại:
Mua 2 hộp giảm 30.000đ + freeship
Mua 3 hộp giảm 90.000đ + freeship 

ĐẶT HÀNG NOBEL DẠ DÀY CHÍNH HÃNG!


CHỨNG NHẬN VÀ GIẢI THƯỞNG
CỦA NOBEL DẠ DÀYTrả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hỏi đáp chuyên gia

Bài viết cùng chuyên mục
BÁC SỸ TƯ VẤN