Hotline

Trào ngược dạ dày thực quản, uống thuốc gì?

Điều trị trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là điều cần thiết để điều trị viêm thực quản, ngăn ngừa tái phát và các biến chứng khác. Việc điều trị bao gồm sửa đổi lối sống, điều trị bằng thuốc và điều trị phẫu thuật.

1) Thuốc kháng acid

Thuốc kháng acid có tác dụng trung hòa axit trong dạ dày. Những loại thuốc này thường được dùng sau bữa ăn và vào giờ đi ngủ để kiểm soát các triệu chứng nhẹ của GERD.

Ảnh Trào ngược thực quản uống thuốc gì?

Nói chung, thuốc kháng acid chỉ là một giải pháp tạm thời đối với một bệnh lâu dài như GERD. Trung hòa acid dạ dày bằng các thuốc kháng acid không làm lành các vết thương của viêm thực quản do GERD gây ra. Theo thời gian, viêm thực quản sẽ ăn mòn lớp tế bào lót thực quản, gây Barrett thực quản và phát triển thành ung thư thực quản.

Các biến chứng của thuốc kháng acid:
Sử dụng lâu dài thuốc kháng acid làm giảm tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng như vitamin C, sắt, canxi, magiê và kẽm cũng như tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hóa. Thuốc kháng acid gây ra các tác dụng phụ khác nhau phụ thuộc vào các thành phần chính của nó

2) Thuốc ức chế thụ thể H2:

Các thuốc chẹn thụ thể histamin 2 là thuốc được lựa chọn đầu tiên cho các triệu chứng GERD và viêm thực quản nhẹ.

Chúng chỉ có hiệu quả đối với viêm thực quản nhẹ, và là một giải pháp duy trì để ngăn ngừa tái phát.

Histamine là một hợp chất liên quan đến sản xuất axit trong dạ dày. Ức chế thụ thể H2 ngăn cản histamine gắn kết với thụ thể H2, do đó làm giảm sản xuất axit ở dạ dày.

Các biến chứng của thuốc ức chế thụ thể H2

Nhanh nhờn thuốc và phản ứng nhanh giảm đối với các liều tiếp theo của thuốc chẹn thụ thể H2 đã được công bố. Ngoài ra, chúng có liên quan với việc làm tăng nguy cơ viêm phổi.

Trào ngược dạ dày thực quản, uống thuốc gì?

Thường hợp thứ nhất: Anh Ngô Văn Sáng, 35 tuổi, trú tại Hà Đông, Hà Nội, chia sẻ: “Tôi có đầy đủ các triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản, như ợ nóng, ợ chua, bụng cồn cào khi ăn đồ chua, hay sau khi uống cà phê, sáng dậy bị tức ngực. Bác sĩ có kê cho tôi loại thuốc ức chế tiết axit dạ dày uống kết hợp với men tiêu hóa, thì thấy các triệu chứng hoàn toàn biến mất. Tuy nhiên, sau khi ngừng thuốc, các triệu chứng trên lại xuất hiện trở lại, mặc dù tôi hoàn toàn kiêng các thực phẩm gây kích thích dạ dày”

Ảnh anh Ngô Văn Sáng

Trường hợp thứ 2: Chị Trần Kim Phượng, 55 tuổi, Gò Vấp, Hồ Chí Minh, chia sẻ: “ Tôi mắc trào ngược cả ban ngày và ban đêm gây viêm họng, khó nuốt, đã uống thuốc 5 năm ở 5 bệnh viện lớn. Nhưng gần đây vẫn bị chướng bụng và nước bọt ứa ra liên tục. Khi nằm, tôi đã để ý kê cao đầu, và làm tất cả những điều bác sĩ dặn dò, kể cả việc ăn uống kiêng khem, nhưng bệnh vẫn chưa lui.”

Ảnh chị Trần Kim Phượng

3) Thuốc ức chế bơm proton (PPIs)

Thuốc ức chế bơm proton (PPIs) thường được lựa chọn chỉ định để làm dịu và ngăn ngừa các triệu chứng GERD, điều trị viêm thực quản, cản trở tái phát viêm sau khi hồi phục và tránh biến chứng của GERD. Bệnh nhân mắc Barrett thực quản thường được điều trị bằng PPIs.

PPIs chặn một enzyme gọi là hydrogen / potassium adenosine triphosphatase (proton pump) trong các tế bào thành dạ dày, cần thiết để sản xuất axit dạ dày, do đó sẽ có rất ít acid trong dạ dày.

Trong trường hợp trào ngược dạ dày thực quản, điều này sẽ tạo điều kiện làm lành thực quản.

Các thuốc này kết dính bất hồi phục với bơm proton, đạt hiệu quả điều trị sau 4 ngày. Gồm các thuốc sau:

+ Omeprazole 20 mg/ngày

+ Lansoprazole 30 mg/ngày

+ Pantoprazole 40 mg/ngày

+ Rabeprazole 20 mg/ngày

+ Esomeprazole 40 mg/ngày

Biến chứng của PPI:

1) Ít hiệu quả trong điều trị GERD

Hơn 50% số người dùng PPIs vẫn có một số triệu chứng GERD.

2) Giảm tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng

Khi PPIs làm giảm axit dạ dày trong dạ dày, thực phẩm không thể được tiêu hóa đúng cách. Thức ăn chưa được tiêu hóa hoặc tiêu hóa một phần, sẽ chuyển vào ruột non sẽ không được hấp thụ đúng cách vào cơ thể, lảm giảm khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng.

3) Nhiễm trùng

Axit dạ dày là một chất bảo vệ cần thiết chống lại các vi khuẩn có hại trong dạ dày. Người dùng PPI thượng bị giảm tiết acid dạ dày, nên có nguy cơ bị nhiễm trùng Clostridium difficile.

Ngoài ra, PPIs ức chế bơm proton (tạo hydro) của cơ thể. Sau khi hoàn thành điều trị và dừng PPI, hầu hết cơ thể không thể bắt đầu tạo ra hydro cho đến 3 tuần. Trong giai đoạn này khi mức acid dạ dày thấp, người dùng có nguy cơ bị tái nhiễm H. pylori.

4) Tăng cường sản xuất acid dạ dày và phụ thuộc thuốc sau điều trị

Ngừng điều trị bằng PPI làm gia tăng sản xuất axit lên trên mức tiền điều trị, điều này được gọi là tăng acid dội ngược. Điều này dẫn đến sự trở lại của các triệu chứng sau khi ngưng điều trị PPI. Một số người có thể gặp khó khăn khi ngưng PPI, và do đó phát triển sự phụ thuộc lâu dài vào thuốcPPIs không thể điều trị căn nguyên tận gốc gây ra các triệu chứng dạ dày.

5) Tăng nguy cơ sa sút trí tuệ

Một nghiên cứu gần đây đã cho thấy mối liên hệ giữa PPIs và nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ ở bệnh nhân lớn tuổi.

Theo Gomm W và cộng sự, 40% bệnh nhân từ 75 tuổi trở lên không có chứng sa sút trí tuệ khi bắt đầu nghiên cứu, được chẩn đoán mắc chứng sa sút trí tuệ sau khi điều trị bằng PPIs

Dữ liệu này cũng phù hợp với các thử nghiệm trên động vật, trong đó việc sử dụng PPIs đã làm tăng mức amyloid β (dấu hiệu cho chứng sa sút trí tuệ) trong não của chuột.

6) Tăng nguy cơ bệnh thận

Việc điều trị PPIs có liên quan đến tăng nguy cơ bệnh thận mãn tính (CKD), tiến triển của CKD và bệnh thận giai đoạn cuối (ESRD).

Theo Vie Y và cộng sự, thời gian sử dụng PPI càng dài thì nguy mắc bệnh thận càng cao. Một nghiên cứu khác cũng báo cáo rằng những người uống PPI có liên quan đến nguy cơ gia tăng nguy cơ CKD 35%, so với những người không bao giờ dùng PPI.

7) Gia tăng nguy cơ đau tim

Việc điều trị PPI kéo dài có liên quan đến nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nhẹ.

Theo Shah NH và cộng sự, người sử dụng PPI có nguy cơ bị đau tim cao hơn 16-21% so với người có chứng trào ngược dạ dày thực quản mạn tính nhưng không dùng thuốc.

Một nghiên cứu khác cho thấy PPIs có thể phá vỡ chức năng mạch máu bình thường, có thể làm tăng nguy cơ đau tim.

8) Tăng nguy cơ gãy xương

Theo Ito T & Jensen RT, việc sử dụng PPI lâu dài có liên quan đến sự gia tăng gãy xương

9) Tăng nguy cơ viêm phổi

Theo Herzig SJ và cộng sự, PPI có liên quan đến tăng nguy cơ viêm phổi

Video về hoạt động của PPIs ngăn trào ngược dạ dày thực quản

 

Thuốc kháng acid Hiệu quả Tác dụng không mong muốn
Natri bicarbonate Thấp Lưu giữ chất lỏng, kiềm máu
Magnesium hydroxit Cao Tiêu chảy, ngộ magiê
Nhôm hydroxit Khiêm tốn Táo bón, ức chế hấp thu
Canxi cacbonat Rất cao Dừng thuốc dễ gây trào ngược trở lại

 


TPBVSK Nobel Dạ Dày

Giá 300.000 ₫

Nobel dạ dày với chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên như curcumin từ nghệ vàng và cao đậu tương lên men, giúp hỗ trợ giảm ợ hơi, ợ chua, giảm đau, giảm trào ngược và viêm loét dạ dày tá tràng.

Khuyến mại:
Mua 2 hộp giảm 30.000đ + freeship
Mua 3 hộp giảm 90.000đ + freeship 

ĐẶT HÀNG NOBEL DẠ DÀY CHÍNH HÃNG!


CHỨNG NHẬN VÀ GIẢI THƯỞNG
CỦA NOBEL DẠ DÀY1 bình luận cho “Trào ngược dạ dày thực quản, uống thuốc gì?”

 1. […] Tìm hiểu thêm: Trào ngược dạ dày thực quản, uống thuốc gì? […]

  Trả lời

  Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Hỏi đáp chuyên gia

  Bài viết cùng chuyên mục
  BÁC SỸ TƯ VẤN